หน้าหลัก arrow บทความ
เมนูหลัก
Visitors Counter
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday84
mod_vvisit_counterYesterday240
mod_vvisit_counterThis week1402
mod_vvisit_counterThis month6095
mod_vvisit_counterAll1573741
Who's Online
บทความ

 Active Image

  

 Active Image

  

 Active Image

“ช้างดึกดำบรรพ์ไทย” กับความหมายของชื่อ มาตามสัญญานะครับว่าฉบับนี้จะนำเสนอเรื่องชื่อของช้างดึกดำบรรพ์ในสวนหินราชภัฎเราฝากท่านผู้อ่าน หลังจากที่ฉบับก่อนผมได้ปูพื้นฐานเรื่องการตั้งชื่อทางวิทยาศาสตร์ อ่านต่อ  แบบจำลอง 3 มิติฟอสซิลด้วยคอมพิวเตอร์  ในโลกแห่งความจริง (Real world) ทั้งโลกในอดีต โลกปัจจุบัน และโลกในอนาคตที่ไม่รู้จะเปลี่ยนแปลงไปเช่นไรยังมิอาจรู้ได้ มนุษย์ในปัจจุบันยังคงทำได้เพียงการสำรวจ  อ่านต่อ  

ไม้กลายเป็นหิน  หมายถึง ไม้ในสมัยดึกดำบรรพ์ที่กลายเป็นหิน ซึ่งเป็นผลมาจากเนื้อไม้เดิมถูกแทนที่ด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ จากสารละลายในน้ำใต้ดิน คำในภาษาอังกฤษ คือ Petrified wood มีรากศัพท์มาจากภาษากรีก  อ่านต่อ

       

 Active Image

  

Active Image 

   Active Image
  สัตว์ที่พบร่วมกับช้างดึกดำบรรพ์ ในช่วงอายุไมโอซีนตอนกลาง ถึงไพลสโตซีน พื้นที่บริเวณริมแม่น้ำมูล โดยเฉพาะตำบลท่าช้าง ตำบลช้างทอง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ และตำบลลำมูล อำเภอโนนสูง อ่านต่อ  ช้างดึกดำบรรพ์  เป็นคำเป็นคำที่รู้จักกันทั่วไปเข้าใจง่ายและมีความหมายที่แตกต่างจากช้างปัจจุบัน ที่หมายถึง ช้างเอเชีย และ ช้างแอฟริกา  อ่านต่อ
   ซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ ที่พบในประเทศไทยเกือบทั้งหมดพบในเขตที่ราบโคราช หรือภาคอีสานของประเทศไทย ในชั้นหินที่สะสมตัวในมหายุคมีโซโซอิก อ่านต่อ
       
 Active Image   Active Image   Active Image
จินตนาการ สำคัญกว่าความรู้  ข้อความหล่อ ๆ อย่างนี้ได้พบเห็นและได้ยินพูดกันออกเกร่อจนรำคาญ เนื่องจากคนที่พูดที่เขียนกันหลาย ๆ คน มักจะใช้ข้อความนี้ออกมาเพื่อความเท่เท่านั้น อ่านต่อ  ฤารากเหง้า...สุวรรณภูมิ  คงเป็นเช้าตรู่ที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไรพิเศษอะไร ผมยังคงดำเนินชีวิตตามปกติของคนทำงาน เตรียมสะสางงานที่ยังค้างคาอยู่จนกระทั่งเสียงโทรศัพท์ดังขึ้น อ่านต่อ  "เต่า" เรื่องของซากที่ไม่ซ้ำซากจากโคราช เรื่องของซากที่ไม่ซ้ำซากจากโคราชในโอกาสนี้ขอนำเสนอเรื่องราวของซากดึกดำบรรพ์ "เต่า" แต่ก่อนที่จะเข้าเรื่องซากดึกดำบรรพ์เต่าโคราชอยากจะกล่าวถึงเต่าทั่ว ๆ ไป  อ่านต่อ


 

สถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา
184 ถนนมิตรภาพ - หนองปลิง หมู่ 7 บ้านโกรกเดือนห้า ตำบลสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา 30000 โทร.044-370739-40 โทรสาร.044-370742

Design By August_mui