หน้าหลัก arrow บทความ
เมนูหลัก
Visitors Counter
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday89
mod_vvisit_counterYesterday240
mod_vvisit_counterThis week1407
mod_vvisit_counterThis month6100
mod_vvisit_counterAll1573746
Who's Online
ขณะนี้มี 2 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
บทความ
 

 Active Image

   

 Active Image

   

Active Image

นก...เป็นลูกหลานของไดโนเสาร์จริงหรือ!!...? เมื่อนักวิชาการบอกว่าลูกหลานที่เหลืออยู่ของไดโนเสาร์...คือ สัตว์กลุ่มนก ซึ่งหมายถึงกลุ่มสัตว์ปีก (Aves) รวมพวกเป็ด ไก่ ห่าน นกกระจอกเทศ และนกเพนกวิน อ่านต่อ

   

แหล่งดินเหนียวสร้างสุสานกองทัพดินเผาจิ๋นซีฮ่องเต้
เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมานี้ผมมีโอกาสได้ไปสัมผัสกับแหล่งโบราณคดีที่ยิ่งใหญ่แห่งหนึ่งของโลก ตั้งอยู่ในตำบลหลินถง เมืองซีอาน  อ่านต่อ

   

เรื่องของตัวเลขกับสัตว์โลก
(ตอนที่ 1
) เป็นเรื่องแปลกแต่จริงสำหรับมนุษย์อย่างเรา ๆ ที่มักตื่นเต้นและชื่นชอบอะไรที่แปลกใหม่ ใหญ่ ๆ เล็ก ๆ โดยเฉพาะไอ้เรื่องที่ได้รับการจดบันทึกเป็นสถิติโลก อ่านต่อ

         

Active Image

   

 Active Image

   

 Active Image

เรื่องของตัวเลขกับสัตว์โลก
(ตอนที่ 2) ฉบับที่แล้วกระผมทิ้งท้ายไว้ที่ความใหญ่โตมโหฬารของเจ้าวาฬสีน้ำเงิน กับไดโนเสาร์ตัวมหึมาคราวนี้ขอย้อนกลับมาที่ปัจจุบันกาลอีกครั้งหนึ่ง อ่านต่อ

   

บรรพบุรุษเราอาจจะมีต้นกำเนิดในเอเชียไม่ใช่แอฟริกา เรื่องของซากที่ไม่ซ้ำซากฉบับนี้ อยากชวนท่านผู้อ่านไปฟังการถกเถียงทางวิชาการที่เข้มข้นและน่าสนใจประเด็นหนึ่งของวงการบรรพชีวินวิทยา นั่นคือการตามหาบรรพบุรุษของมนุษย์เรา  อ่านต่อ

   

อิกัวโนดอนต์พันธุ์ไทยตัวแรก ราชสีมาซอรัส สุรนารีเอ เมื่ออ่านจากชื่อแล้วคงจะเดาได้ไม่ยากว่า อิกัวโนดอนต์พันธุ์ไทยตัวแรกนั้นถูกค้นพบที่ใด ไดโนเสาร์ตัวนี้พบที่จังหวัดนครราชสีมา มีชื่อเรียกสั้นๆ ว่าอิกัวโนดอนต์โคราช อ่านต่อ

         
 Active Image   

 Active Image

   

 Active Image

อิกัวโนดอนต์โคราชชนิดพันธุ์ใหม่ : สยามโมดอน นิ่มงามมิ  ปัจจุบันพบฟอสซิลของอิกัวโนดอนต์ชนิดใหม่ของโลกในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาแล้ว อย่างน้อย 3 ชนิด  สองชนิดแรกได้รับการตั้งชื่อและตีพิมพ์เผยแพร่แล้ว  อ่านต่อ

   

ฮิปโปโคราช ขอสวัสดีแฟนคอลัมน์เรื่องของซากที่ไม่ซ้ำซากทุกท่านค่ะ ฉบับนี้มาพบกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวอ้วนกลมขนาดใหญ่ ซึ่งก็คือ เจ้าฮิปโปนั่นเอง เคยเชื่อกันว่าฮิปโปอยู่ในตระกูลเดียวกับหมู  อ่านต่อ

   ชื่อนั้นสำคัญไฉน อันที่จริงฉบับนี้ผมตั้งใจจะเขียนเรื่องของช้างฝากท่านผู้อ่าน แต่พออยู่ในขั้นตอนการสืบค้นข้อมูลก็ปวดหัวไม่น้อย อ่านข้อมูลของช้างตัวนั้นตัวนี้หลายตัวเข้าก็ชักงงแฮะ ! เลยคิดว่า ขนาดเราอยู่กับซากมานานก็ยังงง อ่านต่อ
         
 

สถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา
184 ถนนมิตรภาพ - หนองปลิง หมู่ 7 บ้านโกรกเดือนห้า ตำบลสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา 30000 โทร.044-370739-40 โทรสาร.044-370742

Design By August_mui