หน้าหลัก arrow กิจกรรมที่ผ่านมา arrow อุทยานธรณีสตูลสมัครเป็นอุทยานธรณีระดับโลก11-59
เมนูหลัก
Visitors Counter
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday78
mod_vvisit_counterYesterday90
mod_vvisit_counterThis week359
mod_vvisit_counterThis month359
mod_vvisit_counterAll1554794
Who's Online
อุทยานธรณีสตูลสมัครเป็นอุทยานธรณีระดับโลก11-59

ครม. เห็นชอบให้อุทยานธรณีสตูลสมัครเพื่อรับการประเมิน

เป็นอุทยานธรณีระดับโลกจากยูเนสโก

 Active Image

             ตามที่สถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินฯ กรมทรัพยากรธรณีและองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งหว้า อ. ทุ่งหว้า จ. สตูล ร่วมกันทำงานตามพันธะ MOU มาหลายปี ในการสำรวจช้างดึกดำบรรพ์ ฟอสซิลอื่นๆ และธรณีวิทยาในพื้นที่จังหวัดสตูล ตั้งแต่ปลาย พ.ศ. 2550 การนำเสนอการจัดตั้งอุทยานธรณีทั้งในและต่างประเทศ พ.ศ. 2553 การทำแผนแม่บทอุทยานธรณี พ.ศ.2557 รวมทั้งการประกาศจัดตั้งพื้นที่และคณะผู้บริหารอุทยานธรณีสตูลในระดับจังหวัด การแจ้งความจำนงและทำเอกสารสมัครถึงสำนักงานองค์การยูเนสโกที่กรุงปารีส และล่าสุด คือการนำเสนอเรื่องการส่งเอกสารสมัครเพื่อขอรับการประเมินเป็นอุทยานธรณีระดับโลกของยูเนสโก (Satun UNESCO Global Geopark)  แห่งแรกของประเทศไทย  จากที่มีแล้ว  120 แห่งทั่วโลกใน 33 ประเทศ  ผลปรากฏว่า  คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบให้สมัครได้ เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2559 ที่ผ่านมา

            จากมติ ครม.ดังกล่าว ทำให้จังหวัดสตูลประกาศเป็นวาระสำคัญของจังหวัด และได้เตรียมการประชาสัมพันธ์ให้ชาวสตูลทั้งมวลได้รับทราบทั่วกัน และร่วมมือกันผลักดันเพื่อให้ผ่านการประเมินและสามารถจัดตั้งเป็นอุทยานธรณีระดับโลกให้ได้ในปลายปี 2560 จึงได้มีการประชุมคณะกรรมการอำนวยการอุทยานธรณีสตูล ซึ่ง ผศ.ดร.ประเทือง จินตสกุล และ ดร.วิฆเนศ ทรงธรรม เป็นกรรมการอยู่ด้วยเป็นระยะๆ ซึ่งจะทำให้มีผลต่อการนำประสบการณ์และเครือข่ายทั้งในและต่างประเทศมาปรับใช้และสนับสนุนการพัฒนาการจัดตั้งอุทยานธรณีโคราชต่อไป

 
 

สถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา
184 ถนนมิตรภาพ - หนองปลิง หมู่ 7 บ้านโกรกเดือนห้า ตำบลสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา 30000 โทร.044-370739-40 โทรสาร.044-370742

Design By August_mui