หน้าหลัก arrow กิจกรรมที่ผ่านมา arrow ไม้หินร่วมพัฒนาหลักสูตรมัคคุเทศก์จีโอพาร์ค
เมนูหลัก
Visitors Counter
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday20
mod_vvisit_counterYesterday145
mod_vvisit_counterThis week441
mod_vvisit_counterThis month2670
mod_vvisit_counterAll1489020
Who's Online
ไม้หินร่วมพัฒนาหลักสูตรมัคคุเทศก์จีโอพาร์ค

  สถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินฯ ร่วมพัฒนาหลักสูตรมัคคุเทศก์จีโอพาร์ค         

       12 พฤษภาคม 2559  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ประเทือง จินตสกุล และดร.วิฆเนศ ทรงธรรม ผู้อำนวยการและรองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินฯ ตามลำดับ ได้ร่วมประชุมกับผู้ทรงคุณวุฒิรับเชิญ ซึ่งจัดและเชิญโดยวิทยาลัยชุมชนสตูล อ.เมืองฯ จ.สตูล ณ ห้องประชุมของวิทยาลัย เพื่อพิจารณาและเสนอการจัดทำหลักสูตรการฝึกอบรมวิชามัคคุเทศก์เฉพาะแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ (สตูลจีโอพาร์ค) ตามเกณฑ์ของกรมการท่องเที่ยว และปรับเพิ่มให้สอดคล้องกับพื้นที่ของสตูลจีโอพาร์ค         
        
ผลการประชุม ทำให้ได้ร่างหลักสูตรดังกล่าว ประมาณ 84 ชั่วโมง ซึ่งจะใช้เวลาฝึกอบรมต่อเนื่องประมาณ 15-20 วัน (รวมทั้งการศึกษาและทดสอบภาคสนาม) และจะนำเสนอต่อกรมการท่องเที่ยวเพื่อให้ความเห็นชอบหลักสูตร ก่อนจัดการฝึกอบรมในช่วงประมาณเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2559 นี้ คาดว่าผู้ที่มีบัตรมัคคุเทศก์ทั่วไปหรือบัตรอื่นๆ รวมทั้งผู้ที่สนใจในท้องถิ่นสตูลจีโอพาร์ค ที่มีความรู้ตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นขึ้นไป รวมทั้งครู ผู้บริหารในท้องถิ่นจะได้มีโอกาสฝึกอบรมมัคคุเทศก์เฉพาะซึ่งค่อนข้างเน้นทางด้านพื้นฐานธรณีวิทยา  ฟอสซิล ภูมิประเทศคาสต์และสัณฐานภูมิประเทศชายฝั่งทะเลของพื้นที่อำเภอทุ่งหว้า  มะนังและอำเภอละงู  รวมทั้งอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตราและตะรุเตา  ส่วนโคราชจีโอพาร์คก็จะได้ประโยชน์ ทั้งประสบการณ์และการพัฒนาหลักสูตรมัคคุเทศก์รวมทั้งการจัดอบรมที่โคราชในอนาคตด้วย

 Active Image

 

สถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา
184 ถนนมิตรภาพ - หนองปลิง หมู่ 7 บ้านโกรกเดือนห้า ตำบลสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา 30000 โทร.044-370739-40 โทรสาร.044-370742

Design By August_mui