เมนูหลัก
Visitors Counter
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday24
mod_vvisit_counterYesterday90
mod_vvisit_counterThis week24
mod_vvisit_counterThis month1938
mod_vvisit_counterAll1476813
Who's Online
MOU_palmpattana 59
 

สถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินฯ ทำ MOU กับ อบต.ปาล์มพัฒนา อ.มะนัง จ.สตูล

 

              5 เม.ย. 2559 ผศ.ดร.ประเทือง จินตสกุล ปฏิบัติราชการแทนอธิการบดี ร่วมกับ
ดร.วิไลลักษณ์ นาคศรี และนางนันทนา กุลพฤทธิ์เมธา ในการลงนามในบันทึกความร่วมมือทางวิชาการ ระหว่างสถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินฯ กับนายณรงค์  โอฬาริ นายกอบต.ปาล์มพัฒนา อ.มะนัง จ.สตูล โดยมีนายณรงค์ฤทธิ์ ทุ่งปรือ ผู้อำนวยการอุทยานธรณีสตูล เป็นสักขีพยานสำคัญ ณ สำนักงาน
อบต.ปาล์มพัฒนา

            พื้นที่ อบต.ปาล์มพัฒนา มีจุดแข็งในแหล่งท่องเที่ยวประเภทคาสต์ (Karst) หรือพื้นที่ภูเขา
หินปูนที่มีหลากหลายรูปลักษณ์ เช่น ถ้ำภูผาเพชร ที่มีพื้นที่ภายในถ้ำกว้างขวางถึง 50 ไร่ ใหญ่ที่สุดในคาบสมุทรไทย-มาเลย์ อลังการและระยิบระยับด้วยหินงอก หินย้อย เสาหิน ม่านหิน รวมทั้งเป็นแหล่งฟอสซิลหมึกจ้าวทะเลเมื่อ 480 ล้านปีก่อน และแหล่งโบราณคดียุคก่อนประวัติศาสตร์ ถ้ำเจ็ดคต ซึ่งเป็นถ้ำลำธารลอด กว้าง 600 เมตร น้ำตกวังสายทอง ธารล่องแก่งวังสายธาร กว้าง 7 กม.  ที่คลาคล่ำด้วยนักท่องเที่ยวพายเรือคยัค น้ำตกวังใต้หนานและป่าดิบชื้นที่พรรณไม้ยักษ์สูงเกิน 50 เมตร จำนวนมาก รวมทั้งเป็นถิ่นที่อยู่ของเงาะป่า "มานิ" หลายกลุ่ม ด้วยความร่ำรวยด้านทรัพยากรธรรมชาติดังกล่าว แต่ยังขาดองค์ความรู้ทางวิชาการที่จะช่วยผลักดันให้มีความพร้อมในการรับรองพื้นที่ส่วนนี้ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานธรณีสตูลให้เป็น
Global Geopark จาก UNESCO สถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินฯ จึงประสงค์ที่จะทำงานบริการวิชาการจาก Local สู่ Global ดังกล่าว ในโอกาสที่ จ.สตูล จัดเรื่อง Geopark เป็นวาระของจังหวัด

 
 Active Image Active Image
  

 Active Image

  
 

สถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา
184 ถนนมิตรภาพ - หนองปลิง หมู่ 7 บ้านโกรกเดือนห้า ตำบลสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา 30000 โทร.044-370739-40 โทรสาร.044-370742

Design By August_mui