หน้าหลัก arrow บรรพชีวินโคราช
เมนูหลัก
Visitors Counter
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday43
mod_vvisit_counterYesterday163
mod_vvisit_counterThis week828
mod_vvisit_counterThis month6882
mod_vvisit_counterAll1581634
Who's Online
โคราช...มหานครแห่งบรรพชีวิน
 

โคราช...มหานครแห่งบรรพชีวิน

Khorat Paleontopolis

            โคราชหรือนครราชสีมา เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จึงครอบคลุมชุดชั้นหินต่าง ๆ ครบทั้ง 3 มหายุค เริ่มตั้งแต่ยุคหินเก่าที่เป็นหินปูนรูปทรงภูเขายอดตะปุ่มตะป่ำทางตะวันตกในเขตอำเภอปากช่อง ต่อด้วยยุคหินกลางที่เป็นภูเขาหินทรายยอดราบหรือยอดลาดแบบเขาอีโต้ทางตอนกลางในเขตอำเภอสีคิ้ว สูงเนิน และสุดท้าย เป็นที่ราบลุ่มดินตะกอนน้ำพาหรือตะพักกรวดของลำตะคองหรือลำมูลที่จัดเป็นยุคหินใหม่ในพื้นที่ทางตะวันออก แถบอำเภอขามทะเลสอ เมืองนครราชสีมา

และอำเภอเฉลิมพระเกียรติ

            หิน 3 มหายุคของโคราชนั้น มีความพิเศษที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของจังหวัด เพราะพบฟอสซิลจำนวนมากและหายากของ 3 มหายุคด้วย โดยฟอสซิลมหายุคเก่าซึ่งเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังพบในหินปูนอำเภอปากช่อง ทั้งปะการัง คตข้าวสาร แอมโมนอยด์ พลับพลึงทะเล ที่บ่งบอกว่าแดนปากช่อง คือ ทะเลดึกดำบรรพ์เมื่อ 275 ล้านปีก่อน ส่วนฟอสซิลมหายุคกลาง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสัตว์เลื้อยคลาน หอย และไม้กลายเป็นหิน อายุกว่า 100 ล้านปีก่อน พบในหินกรวดมนปนปูนหรือหินทรายในอำเภอสีคิ้วถึงอำเภอเมืองนครราชสีมา บ่งบอกถึงพื้นที่ราบลุ่มน้ำในเขตภูมิอากาศร้อนกึ่งแห้งแล้ง และพบไดโนเสาร์พวกอิกัวโนดอนต์มากที่สุดในอาเซียน ทั้งราชสีมาซอรัส สยามโมดอน และอีก 1 สายพันธุ์ใหม่ที่ยาวถึง 6 เมตร รวมทั้งไดโนเสาร์กินเนื้อที่คาดว่าใหญ่ที่สุดในอาเซียน คือ ยาวกว่า 10 เมตร กะโหลกยาว 1 เมตร จัดอยู่ในจำพวกคาร์ชาโรดอนโตซอร์หรือไดโนเสาร์ฟันฉลาม นอกจากนี้ ยังพบฟอสซิลเต่าโคราช

สกุลคิซิลคูเมมิส จระเข้โคราชโคราโตซูคัส สัตว์เลื้อยคลานบินเทอโรซอร์ ปลาไม่ต่ำกว่า 3 ชนิด และหอยก็ไม่ต่ำกว่า 3 ชนิด

            สำหรับฟอสซิลมหายุคใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์เลื้อยคลานและไม้กลายเป็นหิน พบในชั้นตะกอนกรวดทรายบริเวณที่ราบลุ่มและตะพักของลำน้ำมูลและสาขา โดยฟอสซิลที่โดดเด่นระดับสุดยอดของโลก คือ ช้างดึกดำบรรพ์เพราะพบถึง 10 สกุลจาก 44 สกุลที่พบทั่วโลก เป็นฟอสซิลจากแหล่งบ่อทรายริมลำมูลในตำบลท่าช้างของอำเภอเฉลิมพระเกียรติ เช่น ช้างสี่งากอมโฟธีเรียม

ช้างงาจอบโปรไดโนธีเรียม ช้างงาเสียมโปรตานันคัส ช้างเหล่านี้อายุกว่า 7 ล้านปีก่อนหรือเก่ากว่า

ช้างแมมมอธจากไซบีเรียหลายล้านปี นอกจากนี้ ยังพบฟอสซิลสัตว์อื่น ๆ อีกหลายสิบชนิด บางชนิดเป็นสายพันธุ์ใหม่ของโลก เช่น อุรังอุตังโคราชพิเธคัส แรดไร้นออะเซราธีเรียม หมูโบราณท่าช้างเอนซิส

ยีราฟคอสั้น ม้า 3 นิ้วฮิปปาเรียน กวางแอนติโลป ฮิปโป ไฮยีน่า จระเข้ ตะโขง เต่าขนาด 1.5 – 2 เมตร

            ด้วยความโดดเด่นในระดับนานาชาติของฟอสซิลมหายุคกลางและมหายุคใหม่ รวมทั้งไม้กลายเป็นหินที่หลากหลายอายุและเด่นทั้งเนื้อแบบอัญมณีและไม้ตระกูลปาล์ม ทางจังหวัดนครราชสีมา โดยอดีตผู้ว่าราชการจังหวัด นายธงชัย ลืออดุลย์ จึงได้ประกาศจัดตั้ง 5 อำเภอ คือ สีคิ้ว สูงเนิน ขามทะเลสอ

เมืองนครราชสีมา และเฉลิมพระเกียรติ เป็นพื้นที่อุทยานธรณีหรือ Geopark ระดับจังหวัดแห่งที่ 2 ของประเทศไทย ในชื่อ Khorat Geopark ต่อจาก Satun Geopark

            โดยสรุป โคราชจึงเป็นดินแดนมหัศจรรย์ที่พบฟอสซิลจำนวนมาก ครบ 3 มหายุค ทั้งเก่า กลาง และใหม่ และฟอสซิลบางกลุ่ม อย่างช้างดึกดำบรรพ์ พบมากที่สุดในโลก จึงนับว่าเหมาะสมยิ่งที่ช้างเป็นสัตว์ประจำชาติไทย ซึ่งมีรากเหง้าของเผ่าพันธุ์กว่า 10 ล้านปี และโคราชก็สมควรยิ่งที่จะเป็น...มหานครแห่งบรรพชีวิน หรือ Paleontopolis แห่งหนึ่งของโลก

 

สถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา
184 ถนนมิตรภาพ - หนองปลิง หมู่ 7 บ้านโกรกเดือนห้า ตำบลสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา 30000 โทร.044-370739-40 โทรสาร.044-370742

Design By August_mui