หน้าหลัก
เมนูหลัก
Visitors Counter
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday77
mod_vvisit_counterYesterday184
mod_vvisit_counterThis week1431
mod_vvisit_counterThis month3243
mod_vvisit_counterAll1512218
Who's Online
ไดโนเสาร์

 Image

   
            เนื่องจากตำบลโคกกรวดที่อยู่ใกล้พิพิธภัณฑ์ หรือกระทั่งตำบลสุรนารีที่เป็นที่ตั้งพิพิธภัณฑ์ มีชิ้นส่วนกระดูกและฟันไดโนเสาร์กระจายอยู่ทั่วไป และพบต่อเนื่องเป็นพื้นที่กว้างขวางกว่า 28,000 ไร่ จนถึงอำเภอปักธงชัยและด่านขุนทด แม้จะเป็นกระดูกในสภาพที่แตกหักและกระจัดกระจายในหินแข็งที่เป็นหินกรวดมนปนปูน แต่พบอยู่เป็นจำนวนมากโดยสามารถจำแนกเบื้องต้นได้ถึง 4 พวก คือ พวกอัลโลซอร์ หรือพวกกินเนื้อขนาดใหญ่ที่คาดว่าอาจยาวถึง 10 เมตร พวกซอโรพอด หรือพวกกินพืชขนาดใหญ่ มีคอและหางยาว คาดว่ามีความไม่ต่ำกว่า 15 เมตร ส่วนพวกขนาดกลางและกินพืช คือ อิกัวโนดอนต์ที่มีฟันคล้ายกิ้งก่าอิกัวนา กับแฮดโดรซอร์หรือไดโนเสาร์ปากเป็ด ไดโนเสาร์เหล่านี้อยู่ในยุคครีเทเชียสตอนต้น (ประมาณ 100 ล้านปีก่อน) และมีความแตกต่างกับไดโนเสาร์ที่พบในจังหวัดขอนแก่น กาฬสินธุ์ หรือจังหวัดชัยภูมิ บางพวกถือว่าพบเป็นแหล่งแรกของประเทศไทย เช่น พวกอัลโลซอร์และแฮดโดรซอร์ นอกจากนี้ ยังพบพวกสัตว์เลื้อยคลานบินหรือเทอโรซอร์ที่อยู่ร่วมยุคกับไดโนเสาร์อีกด้วย
   

 Image

 อุโมงค์ไดโนเสาร์   บรรยากาศและแสงสีคล้ายจริงน่าตื่นเต้น  เมื่อท่านอยู่ในอุโมงค์กับฝูงและใบหน้าของไดโนเสาร์  เสียงร้องและความเคลื่อนไหวในระยะใกล้
   

 นิทรรศการไดโนเสาร์โคราช  มีทั้งเนื้อหาความรู้  ภาพ  ของจริง และรูปจำลองขนาดใหญ่ที่เคลื่อนไหวได้ของไดโนเสาร์พันธุ์กินเนื้อพวก อัลโลซอร์” กับแม่ลูกพันธุ์กินพืช  “อิกัวโนดอนต์”

 Image

   

 Image

 ห้องฉายวีดิโอแอนิเมชั่น เรื่อง  แม่อิกัวโนดอนต์ ใจเด็ด  ปะทะอัลโลซอร์จอมโหด !  ในห้องฉายวิดีโอแอนิเมชั่นรอบทิศหรือ 360 องศา 
   

 Image

 
  นิทรรศการ  มุมเด็ก  เป็นมุมที่เด็กได้ขุดค้นหาซากดึกดำบรรพ์แบบนักบรรพชีวินวิทยาน้อย และร่วมถ่ายภาพกับไดโนเสาร์โคราชดังกล่าว ซึ่งรวมทั้งไดโนเสาร์ปากเป็ด  แฮดโดรซอร์”
   
 

สถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา
184 ถนนมิตรภาพ - หนองปลิง หมู่ 7 บ้านโกรกเดือนห้า ตำบลสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา 30000 โทร.044-370739-40 โทรสาร.044-370742

Design By August_mui