หน้าหลัก
เมนูหลัก
Visitors Counter
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday54
mod_vvisit_counterYesterday148
mod_vvisit_counterThis week1195
mod_vvisit_counterThis month3195
mod_vvisit_counterAll1507088
Who's Online
ช้างดึกดำบรรพ์

 Image

 
          เนื่องจากมีการพบซากช้างดึกดำบรรพ์จำนวนมากและหลากหลายชนิดในบริเวณที่ราบลุ่มแม่น้ำมูลและสาขา ครอบคลุมพื้นที่หลายอำเภอของจังหวัดนครราชสีมา ได้แก่ อำเภอเฉลิมพระเกียรติ โนนสูง จักราช พิมาย และอำเภอเมืองนครราชสีมา  โดยเฉพาะที่ตำบลท่าช้างของอำเภอเฉลิมพระเกียรติเพียง 1 ตำบล พบช้างดึกดำบรรพ์ถึง 8 สกุล จาก 42 สกุลที่พบทั่วโลก มีอายุอยู่ในสมัยไมโอซีนตอนกลางถึงสมัยไพลสโตซีนตอนต้น (16-0.8 ล้านปีก่อน) คือ ช้างสี่งากอมโฟธีเรียม ช้างงาจอบโปรไดโนธีเรียม ช้างงาเสียมโปรตานันคัส ช้างงายาวอะนันคัส ช้างสเตโกโลโฟดอน  
ไซโนมาสโตดอน สเตโกดอน และช้างเอลิฟาสที่เป็นสกุลเดียวกับช้างไทยปัจจุบัน นอกจากนี้ ยังพบสัตว์มีกระดูกสันหลังอื่นๆ ที่อยู่ร่วมกันกับช้างดึกดำบรรพ์อีกหลายสิบชนิด เช่น ยีราฟคอสั้น เอปที่เป็นบรรพบุรุษของอุรังอุตัง สัตว์ที่คล้ายหมูและฮิปโปซึ่งเรียกว่าเมอริโคโปเตมัส สัตว์พวกวัว หมูป่าขนาดเล็ก-ใหญ่ กวางแอนติโลป เสือเขี้ยวดาบ แรด ม้าฮิปปาเรียน เต่า ตะพาบน้ำ จระเข้ และหอยต่างๆ     ซึ่งทั้งหมดจัดแสดงร่วมกันในพิพิธภัณฑ์ช้างดึกดำบรรพ์ อันนับเป็นการสนับสนุนความสำคัญของช้างในฐานะสัตว์ประจำชาติไทย
   

 Image

 อุโมงค์ช้างดึกดำบรรพ์    เป็นอุโมงค์ย้อนเวลาที่แสดงวิถีชีวิตมนุษย์ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ของดินแดนทางนครราชสีมา  จนถึงชีวิตของช้างดึกดำบรรพ์เมื่อ 16 ล้านปีก่อน 
   
 วิดิทัศน์และนิทรรศการ เรื่องช้างดึกดำบรรพ์  บอกเล่าถึงชนิดของช้างในจังหวัดนครราชสีมา  แถบลุ่มน้ำมูล  รวมทั้งแสดงฟอสซิล ช้างจากพม่า  ไทย  แมมมอธและมาสโตดอนจากอเมริกาและงาช้างกลายเป็นหินที่ใหญ่ที่สุดที่คาดว่าท่านไม่เคยเห็นในที่อื่นมาก่อน

 Image

   
   

 Image

 Image

   
   
   
 

สถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา
184 ถนนมิตรภาพ - หนองปลิง หมู่ 7 บ้านโกรกเดือนห้า ตำบลสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา 30000 โทร.044-370739-40 โทรสาร.044-370742

Design By August_mui