หน้าหลัก
เมนูหลัก
Visitors Counter
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday74
mod_vvisit_counterYesterday184
mod_vvisit_counterThis week1428
mod_vvisit_counterThis month3240
mod_vvisit_counterAll1512215
Who's Online
ตัวเลขกับสัตว์โลก

 Active Image

               เป็นเรื่องแปลกแต่จริงสุดสำหรับมนุษย์สุดฉงนอย่างเราๆ ที่มักตื่นเต้นและชื่นชอบอะไรที่แปลกใหม่ ใหญ่ๆ เล็กๆ โดยเฉพาะไอ้เรื่องที่ได้รับการจดบันทึกเป็นสถิติโลกล่ะชอบนัก และเมื่อพูดถึงสถิติก็เลี่ยงตัวเลขไม่พ้น วันนี้ผมจึงมีสถิติตัวเลขเกี่ยวกับสัตว์โลกมานำเสนอทุกท่าน แต่ก่อนจะไปเรื่องสัตว์โลก ขอกล่าวถึงเรื่องของกีฬาสักนิดนะครับ เพราะเมื่อพูดถึงสถิติ กีฬาถือได้ว่ายึดถือเรื่องของสถิติเป็นอย่างมากเลยล่ะ เพราะสร้างความเร้าใจขณะนั่งลุ้นกีฬาชนิดโปรดได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกีฬาระดับโลกอย่างโอลิมปิกด้วยแล้ว ก็ยิ่งเร้าใจเข้าไปใหญ่ โอลิมปิกครั้งนี้ก็เช่นกันนะครับ มีการทำลายสถิติกันเป็นว่าเล่น ไม่ว่าจะเป็นยิมนาสติก ยกน้ำหนัก ว่ายน้ำ เรือพาย ฯลฯ แต่ที่คอกีฬาทั่วโลกให้ความสนใจมากๆ เห็นจะเป็นกรีฑาที่มีคุณยูเซน โบลต์ (Usain Bolt) เจ้าของฉายา “The Lightning Bolt” หรือเจ้าสายฟ้าแลบ ลงแข่ง เพราะสถิติตอนนี้คุณโบลต์ได้รับการจดบันทึกให้เป็นมนุษย์ที่วิ่งระยะ 100 เมตรได้เร็วที่สุดในโลก คือใช้เวลาเพียง 9.63 วินาทีเท่านั้น ในการแข่งขันโอลิมปิกที่ลอนดอนเกมส์ แต่โบลต์ยังสามารถวิ่งได้เร็วกว่านั้นอีกนะครับ คือ 9.58วินาที ในการแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลกที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เมื่อปี ค.ศ. 2009  อ่า !! ลองคิดเล่นๆ นะครับว่า ถ้าคุณโบลต์ วิ่งแข่งกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่นเดียวกันกับมนุษย์เราอย่างเสือชีต้าล่ะ ระยะ 100 เมตร ใครกันจะเป็นผู้ชนะ ผู้เขียนลองไปค้นดูสถิติเจ้าเสือชีต้า พิจารณาข้อมูลอย่างถ้วนถี่ ก็ต้องชี้และชูขาหน้าให้กับชีต้าเขาล่ะ เพราะ 100 เมตร ชีต้าใช้เวลาเพียง 5.95 วินาทีเท่านั้น โดยสถิตินี้ตกเป็นของเสือชีต้าสาววัย 11 ปี นามว่า “ซารา” จากสวนสัตว์ซินซินนาติ (Cincinnati Zoo) สหรัฐอเมริกา และนั่นก็เป็นเพียงสถิติบางตัวอย่างที่หยิบยกมาเล่าสู่กันฟัง ตามควันหลงโอลิมปิกครับ

                สำหรับฉบับนี้ผู้เขียนยังไม่สนใจใคร่รู้เรื่องราวของความเร็วเท่าไรนัก แต่ในฐานะที่คลุกคลีอยู่กับกระดูกกระเดี้ยวสัตว์ และเคยนึกฉงนปนสงสัยว่าใครกันนะที่ใหญ่สุดในปฐพี ก็เลยอยากจะเขียนเกี่ยวกับสถิติความใหญ่โตของสัตว์โลกดูบ้าง เข้าไปค้นข้อมูลในกุ๊กกู๋ โอ๊ะ! กูเกิล พบว่า สัตว์ที่ใหญ่ที่สุดบนโลกใบกลมแป้น ณ บัดนาว เห็นจะเป็นเจ้าวาฬสีน้ำเงิน   (Blue Whale, Balaenoptera musculus) ที่ยาวราว 33.5 เมตร หนักกว่า 180 ตัน จะยิ่งใหญ่ซักเท่าไหร่กัน ก็แค่มนุษย์สุดประเสริฐที่หนักซัก 70 กิโลกรัม รวมกันจำนวน 2,667 คนเท่านั้นเอง อืม คิดดูแล้วไม่ใช่น้อยเลยใช่ไหมล่ะ..แล้วใครกันเล่าจะกล้ามาท้าชิง..หากแลตาหาในโลกปัจจุบันคงตอบได้คำเดียวว่ายาก...

 Active Image

               งั้นเราลองย้อนเวลาหาอดีตกัน เผื่อจะหาคู่ต่อกรให้เจ้าวาฬสีน้ำเงินนี้ได้บ้าง... ไทม์แมชชีนพุ่งจี๊ดกลับไปสะดุดหยุดชะงักในยุคที่สัตว์ใหญ่มหึมาอย่างเจ้าไดโนเสาร์ เดินไปมาปะปนบนพื้นทวีปจำนวนมาก  แล้วเรามาดูกันว่าใครนะจะมาเป็นคู่ต่อกรกับเจ้าวาฬสีน้ำเงินนี้ได้  และแล้วข้อมูลสถิติที่ปรากฏ พบว่า เจ้า Bruhathkayosaurus    ซึ่งเป็นไดโนเสาร์ซอโรพอด คอยาวหางยาว แห่งอินเดีย (ทมิล นาดู) ได้ครองจ้าวความใหญ่โตไปด้วยสถิติความยาวราว 40-44 เมตร หนักกว่า 200-220 ตัน นี่คือความใหญ่โตมโหฬารของยักษ์ใหญ่ในพื้นโลก ที่ยังไม่มีสถิติใดมาลบได้ แต่หากจะพิจารณาเฉพาะความยาวแล้วละก็ คงต้องยกให้เจ้า Amphicoelias ไดโนเสาร์ซอโรพอดที่ยาวตั้งแต่หัวจรดหางราว 50-62 เมตรด้วยกัน เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับสถิติตัวเลขที่ได้จากความใหญ่ยาวของเจ้าสัตว์โลก แต่ว่ายังไม่จบแค่นี้นะครับ ฉบับหน้าเรามาว่าเรื่องตัวเลขกับสัตว์โลกกันต่อนะครับ....

แหล่งอ้างอิง
1. ทุบสถิติโลกชีตาห์สาววิ่งร้อยเมตรแค่ 5.95 วิ. http://www.manager.co.th/
           science/ViewNews.aspx?NewsID=9550000095721. 4 สิงหาคม 2555.
2. โบลต์สุดยอด! ซิวเหรียญทอง100ม.ทุบสถิติอลป.http://www.dailynews.co.th/sports/147502.
           6 สิงหาคม 2555.

3. วาฬสีน้ำเงิน.http://th.wikipedia.org/wiki/วาฬสีน้ำเงิน. 22 สิงหาคม 2555.
4. Dinosaur size. http://en.wikipedia.org/wiki/Dinosaur_size.
5. Earthshakers, The largest animals ever to walk the Earth. 
           http://www.gavinrymill.com/dinosaurs/largest-dinosaur-ever.html. 20th Oct 2001.
6. Largest organisms. http://en.wikipedia.org/wiki/Largest_organisms. Dec. 2011.
7. What is the longest axon? http://blog.ketyov.com/2012/05/ what-is-longest-axon.html. 
           19 May 2012.
 

 จากจดหมายข่าว Khorat Fossil  Museum News  ปีที่ 1 ฉบับที่ 2  ประจำเดือนกันยายน 2555

 

สถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา
184 ถนนมิตรภาพ - หนองปลิง หมู่ 7 บ้านโกรกเดือนห้า ตำบลสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา 30000 โทร.044-370739-40 โทรสาร.044-370742

Design By August_mui